1. Nghệ
Từ rất lâu, con người đã biết đến công dụng của nghệ tươi đối với cuộc sống và sức khỏe. Tuy nhiên, vì chưa được sử dụng chưa đúng cách nên nghệ chưa phát huy được hiệu quả của mình. Đồng thời, loại củ này có vị hơi chát và ngang khiến nhiều người khó dùng được lâu dài.
Nghệ là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ngoài ra, củ nghệ được biết đến với khả năng giảm viêm và giúp chữa bệnh viêm khớp, khắc phục chứng mất trí nhớ.
Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy, trong nghệ chứa hợp chất Aromatic-turmeron có khả năng hỗ trợ các tế bào não tự sửa chữa. Chính tinh chất Curcumin có trong nghệ đã giúp giảm nguy cơ bị mất trí nhớ. Ngoài ra, curcumin trong nghệ giúp kích thích các tế bào thần kinh tái tạo ra các tế bào mới, ngăn chặn sự lão hóa và chết đi của các tế bào thần kinh. Điều này làm não bộ luôn mới và giảm dấu hiệu của bệnh Alzheimer và lão hóa não bộ.
Nghệ được biết đến là một loại thực phẩm nhiều công dụng
Khi sử dụng nghệ, chúng ta có thể nghiền nhỏ thành tinh nghệ pha nước uống trực tiếp hoặc kết hợp cùng với một số nguyên liệu khác như mật ong. Điều đó có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh và phòng ngừa bệnh tật cho người khỏe mạnh.
2. Cây xô thơm
Trong cây xô thơm có chứa hơn 160 polyphenol riêng biệt – các hợp chất hóa học có nguồn gốc thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Các hợp chất này có tác dụng bảo vệ não khỏi gốc tự do và tăng cường chức năng não. Ngoài ra, cây xô thơm có thể làm tăng hoạt tính của những enzyme quan trọng của não bộ.
Đồng thời, hợp chất trong lá xô thơm cũng ngăn chặn sự phân hủy chất hóa học acetylcholine (ACH). ACH là chất có vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền các xung động thần kinh, đảm bảo sự thông suốt từ não bộ đến các phần của cơ thể, duy trì hoạt sống của con người. Khi nồng độ ACH bị thiếu hụt sẽ gây ra nhiều bệnh, điển hình là Alxheimet, rối loạn thần kinh thực vật, trầm cảm…
Trong một nghiên cứu, những người tham gia mắc bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình được sử dụng 2ml chất bổ sung chiết xuất cây xô thơm hàng ngày, kéo dài trong 4 tháng. Sau nghiên cứu, người bệnh Alzheimer đã thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra đo lường bộ nhớ và các khả năng nhận thức khác.
Tuy nhiên, cần sử dụng xô thơm đúng liều lượng. Theo báo cáo, sử dụng cây xô thơm tươi là an toàn và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu sử dụng tinh dầu và trà xô thơm quá liều có thể gây hại cho não. Các thực phẩm chức năng chứa chiết xuất xô thơm do chúng có thể gây nguy hiểm cho một số đối tượng bị chứng tăng huyết áp .
3. Quế
Quế có hàm lượng chất chống oxy hóa cao làm tăng khả năng nhận thức. Quế cũng giúp giảm tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già.
Nghiên cứu mới cho thấy trong quế có chứa một hợp chất đó là Natri benzoat có tác dụng tốt cho não bộ. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng: Quế giúp cải thiện trí nhớ làm chậm suy giảm nhận thức và điều này không chỉ tốt cho người cao tuổi mà ngay cả giới trẻ.
Các nhà nghiên cứu của một trường Đại học ở Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên chuột. Họ chia chuột làm 2 nhóm: Nhóm thứ 1 là nhóm chuột tìm đường ra rất nhanh và nhóm thứ 2 phải mất nhiều thời gian để tìm lối ra. Sau đó họ đã bổ sung thêm quế vào thức ăn của nhóm chuột thứ 2 trong thời gian 1 tháng, thử lại thí nghiệm như lần đầu và cho thấy kết quả khả quan hơn.
Cây xô thơm rất tốt cho não bộ
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tế bào của não chuột, họ đã nhận thấy rằng chính Natri benzoat có trong quế có tác dụng trực tiếp lên vùng hải mã - trung tâm chính của bộ nhớ, ngoài ra còn có tác dụng cải thiện cấu trúc của tế bào.
Vì vậy mà khi rắc một nhúm quế vào bánh ngọt hay trà, bạn sẽ có thể tiêu thụ một lượng chất chống oxy hóa! Hơn thế nữa quế còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm cảm giác mệt mỏi. Mùi hương của quế cũng rất dễ chịu khiến đầu óc bạn sẽ thoả mái hơn.
4. Cỏ xạ hương
Tác dụng của loại cỏ xạ hương đã được khẳng định từ xa xưa trong đời sống của người dân châu Âu, nó không chỉ mang lại giá trị nâng cao tinh thần mà nó còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh về hô hấp, thần kinh, tiêu hóa, xương khớp…
Hợp chất Apigenin có trong cỏ xạ hương có thể giúp tăng cường sự kết nối giữa các tế bào nơron và kích thích các tế bào gốc biệt hóa thành các tế bào thần kinh. Mặc dù những kết quả này mới chỉ được thực hiện trên quy mô phòng thí nghiệm nhưng các nhà khoa học giả thuyết rằng một chế độ ăn giàu apigenin có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và kết nối của các tế bào não bộ, do đó đẩy lùi các chứng bệnh như trầm cảm, Alzheimer và Parkinson.
Trong các câu truyện cổ của Hà Lan và Đức có hình ảnh chiếc giường có cỏ xạ hương là vật không thể thiếu trong ngôi nhà của các nàng tiên. Thời Trung Cổ, cỏ xạ hương được đặt dưới gối để giúp người nằm có giấc ngủ ngon và tránh gặp những cơn ác mộng. Các gia đình ở châu Âu, Úc, Mỹ thường có một chậu cỏ xạ hương trong góc nhà để tạo mùi thơm và đuổi côn trùng.
Cỏ xạ hương là thảo dược quen thuộc để cải thiện tinh thần
5. Cúc La Mã
Cúc La Mã có tác dụng kích thích não bộ giúp người dùng tỉnh táo hơn. Lưu ý khi dùng cúc La Mã: Những người dị ứng với các loại hoa họ cúc nên cẩn thận khi dùng loại hoa này. Tránh dùng trà cúc La Mã trong thời kỳ mang thai vì nó có thể kích thích dạ con làm tăng nguy cơ sảy thai.
Cúc La Mã thường được sử dụng để pha trà hoặc làm tinh dầu. Trà cúc La Mã có nhiều công dụng khác nhau như: Giảm đau thắt dạ dày , giảm hội chứng ruột kích thích, hỗ trợ giấc ngủ, kiểm soát bệnh tiểu đường…. Tinh dầu cúc La Mã giúp làm giảm căng thẳng cho trí óc và dây thần kinh vận động sau 1 ngày dài, đồng thời nó cũng giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.
Tổng hợp: CHÚC LINH
Giá trên 1SP
5 x 0 đ
Tổng giá
0 đ